Lịch sử hình thành và phát triển của phần mềm Adobe Photoshop

Adobe Photoshop( hay còn gọi là Photoshop) là phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và hình thành của hãng Adobe Systems – một công ty phần mềm “huyền thoại” trong lĩnh vực multimedia của Mỹ và thế giới, ra đời năm 1988. Photoshop là một trong những sản phẩm của Adobe được phát hành bởi Thomas KnollJohn Knoll.

Photoshop là phần mềm dẫn đầu về chỉnh sửa ảnh và được coi là chuẩn cho  các nghành liên quan đến chỉnh sửa ảnh. Nó dùng để chỉnh sửa ảnh (retouching), ghép ảnh (composing), phục chế ảnh ( restoration) hay vẽ texture, 3D…

Các phiên bản của Photoshop

Photoshop 1.0 – 1990

Năm 1988, ThomasJohn cho ra mắt sản phẩm chỉnh sửa ảnh có tên gọi là ” Display “ (sau được đổi thành Image Pro ). Một thời gian sau, khi chào bán thương mại công ty Adobe đã chấp nhận phân phối Image Pro và được đổi tên thành Adobe Photoshop.

Năm 1990, Photoshop nâng cấp lên 1.07 chỉ dùng riêng cho dòng Macintosh của Apple. Được phát hành ở dạng đóng gói gồm 1 đĩa mềm và tài liệu hướng dẫn.

dia-mem-va-tai-lieu-huong-dan
                                           Đĩa mềm và tài liệu hướng dẫn

Photoshop 2.0 – 1991

Đã có những thay đổi nhỏ như paths đã dễ dàng thao tác với sự hỗ trợ của line based drawings. Tính năng này đã được bổ sung bởi Mark Hamburg, một kĩ sư là Adobe thuê để làm việc, phát triển trên các ứng dụng.

photoshop-2.0
                                                                                Photoshop 2.0

Photoshop 2.5 – 1992

Lần đầu tiên hỗ trợ Microsoft Windows, bên cạnh đó hỗ trợ IRIX , Solaris. Công cụ Palettes được giới thiệu kèm và hỗ trợ 16 bit channel.

Photoshop-2.5
                                                                            Photoshop 2.5

Photoshop 3.0 -1994

Thêm tính năng Layer và Tabbed palettes cũng được giới thiệu để thao tác ảnh dễ dàng hơn. Phiên bản dành cho Macintosh vào tháng 9 và dành cho Microsoft Windows, IRIX, Solaris vào tháng 11.

photoshop-3.0
                                                          Photoshop 3.0

Photoshop 4.0 -1996

Màn hình màu với card đồ họa 8bit, ổ CD-ROM, chỉ hỗ trợ Macintosh và Windows. Các chức năng Adjustment layers và macros xuất hiện, dùng để thiết kể các giao diện giống như những sản phẩm khác của Adobe

photoshop-4.0
                                              Photoshop 4.0

.

Photoshop 5.0 -1998

Chỉ hỗ trợ Macintosh và Windows. Chức năng Managing color and Magnetic Lasso được giới thiệu có thể thực hiện lại nhiều lần những thao tác đã làm.

photoshop-5.0
                                                      Photoshop 5.0

Photoshop 5.5 -1999

Chỉ hỗ trợ Macintosh và Windows.

Chức năng lưu lại trang web và extract xuất hiện. Chức năng Image slicing property lần đầu tiên được giới thiệu kèm với hiệu ứng rollover.

photoshop-5.5
                                             Photoshop 5.5

Photoshop 6.0 -2000

Chỉ hỗ trợ Macintosh và Windows.

Chức năng Vector shapes, Liquify Filter, Layer styles, Dialog box được thêm vào.

User interface được nâng cấp.

photoshop-6.0
                                                    Photoshop 6.0

Photoshop 7.0 -2002

Hỗ trợ Mac OS ‘Classic’/Mac OS X, Windows.

Công cụ Healing Brush, Designed Text bằng vector được giới thiệu.

Photoshop file browser được giới thiệu lần đầu tiên.

photoshop-7.0
                                                   Photoshop 7.0

Photoshop CS – 2003

Chỉ hỗ trợ Mac OS X.Photoshop CS đầu tiên sử dụng các CDS (hệ thống ngăn chặn giả mạo) đã công nhận và từ chối cho phép sao chép của tiền giấy.

Phiên bản này hỗ trợ cho các ngôn ngữ web khác nhau, bao gồm JavaScript, cũng là mới trong phiên bản này.

Tính năng: Camera RAW 2.x, “Slice Tool” được cải tiến, Câu lệnh Shadow/Highlight, Match Color, Lens Blur filter, Smart Guides, Real-Time Histogram được giới thiệu

photoshop-CS
                                                                        Photoshop CS

Photoshop CS2 -2005

Hỗ trợ Mac OS X, Windows 2000 / XP.

Các tính năng “Smart Object” đã được giới thiệu, cho phép người sử dụng để mở rộng quy mô một lớp lên mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Memory management cho PC G5s 64

Lịch sử hình thành và phát triển của phần mềm Adobe Photoshop

Photoshop CS3 – 2007

Hỗ trợ Mac OS X, Windows XP.

Xử lý nhanh hơn có lẽ là tính năng đáng chú ý nhất của phiên bản này năm 2007.Phiên bản này tập trung nâng cấp các công cụ hiện có của nó thay vì tập trung vào những cái mới.

Phiên bản này cũng thấy cập nhật tính năng đáng kể cho Adobe Camera RAW, một công cụ chọn nhanh, thay đổi độ sáng, độ tương phản,  chuyển đổ màu sắc.

Những tính năng mô phỏng hay chỉnh sửa được nâng cấp.

photoshop-CS3
                                                        Photoshop CS3

Photoshop CS4 – 2008

Tính năng Masks và điều chỉnh bảng điều khiển đã được bổ sung, làm cho làm việc với Masks dễ dàng hơn. Tùy chỉnh màu sắc là một bước tiến rất lớn với bản phát hành này.

Giao diện người dùng được đơn giản hoá đáng kể trong CS4. Sự hỗ trợ của các tài liệu kèm theo đã giúp cho người dùng  dễ dàng tiếp cận, sử dụng và các công cụ chính đã được thêm vào thanh tiêu đề để dễ truy cập. Nhanh chóng truy cập cho hoạt động phổ biến đã được làm sẵn có trong khu vực bảng điều khiển.

 Photoshop-CS4
                                                  Photoshop CS4

Photoshop CS5 – 2010

Adobe Photoshop CS5 Extended là bản photoshop với nhiều tính năng mới, giải pháp tuyệt đỉnh cho các tác vụ xử lý ảnh số cao cấp, cung cấp mọi tính năng phối ghép và biên tập vốn có trong Adobe Photoshop CS5 cộng thêm những công cụ đột phá cho phép tạo lập và chỉnh sửa các nội dung 3D và chuyển động.

 Photoshop-CS5
                                                      Photoshop CS5

Photoshop CS6 -2012

Adobe Photoshop CS6 là ứng dụng chỉnh sửa ảnh đang thu hút được sự chú ý đặc biệt từ phía cộng đồng người dùng nhờ bổ sung một số tính năng mới. Trong khi đó các bước xử lý ảnh phức tạp và mất nhiều thời gian trước đây đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn đối với cả người không am hiểu về phần mềm này.
 Photoshop-CS6
                                                           Photoshop CS6

Ngày nay, Photoshop không thể thiểu trong lĩnh vực liên quan đến hình ảnh đồ họa. Và tất nhiên những phiên bản Photoshop sau sẽ tối ưu hơn những phiên bản trước. Bài viết trên giúp các bạn hiểu hơn về phần mềm Photoshop đặc biệt là đối với các bạn theo hướng thiết kế đồ họa. 

Chúc các bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments